Search This Blog

Thursday, September 26, 2013

Cơn thiếu máu cục bộ tam thời/ T.I.A.

SAU KHI VÔ BV NGÀY THỨ BA 24.9.13 THÌ HỌ CHẪN ĐOÁN NHƯ SAU :

T.I.A.  hay Cơn thiếu máu cục bộ tạm thời (Transient Ischemic Attack) .

Cơn bịnh mà bạn bị hôm nay đc gọi là T.I.A. (mini-stroke) và đc tạo bởi một sự suy giảm TẠM THỜI cũa giòng máu chảy tới một khu vực cũa nảo . Điều này xảy ra khi một cục máu tạo ra trên thành cũa động mạch cãnh (động mạch chánh cũa cổ) , sau đó cục này vở thành các mãnh nhõ  và chạy ngược lên não . Việc này ngăn chặn giòng máu chạy lên não , tạo ra triệu chứng mà bạn gặp . Rất may , chĩ sau đó một lát , cục máu nhỏ sẽ tan , máu chạy trở lại và các triệu chứng biến mất .
TIA tạo ra những triệu chứng thoáng qua , giống như stroke , nhưng chĩ kéo dài dưới 24 g . Còn stroke thật sự thì dài hơn 24 g và có thể VĨNH VIỄN .
(Nếu máu ko đến khu vực nào trên nảo trong 5 PHÚT thì khu vực đó sẽ tổn thương vĩnh viễn/permanent . Tùy theo chức năng cũa khu vực đó , nếu nó điều khiển tim phổi thì bịnh nhân chết liền . . . điều khiển mắt thì gây mù . . . điều khiển sự vận động thì gây bại liệt nữa người . . . điều khiển chức năng cũa lưởi thì gây câm , v.v... Trường hợp cũa tôi , thì do máu đến ko đũ nên nói khó khăn , lưởi ko thể đưa thức ăn vào họng . - Tài) .
Một khi bạn đã bị TIA thì bạn có nguy cơ bị stroke toàn diện . Vì vậy , tiếp tục gặp BS để theo dỏi . /.
NÓI THÊM : BS cho biết theo ảnh do MRI cung cấp thì ko có tổn thương trong nảo ???
Các cháu Google cụm từ 'thiếu máu cục bộ tạm thời' sẽ hiểu rỏ hơn , trên đây , bác dịch từ giấy ra viện .

====
HÔM NAY THỨ NĂM 26.9 .
Hiện nay , tôi bớt ngọng ; nhưng lưởi vẫn còn khó khăn để đưa thức ăn vào họng . Có thể dây thần kinh điều khiển lưởi VẪN CÒN BỊ CHÈN ÉP ở nơi nào trong đầu .
Do vậy , dù MRI nói ko có tổn thương/injury ở đầu nhưng tôi vẫn bị ngọng và khó nuốt như trên .
Trong y khoa , chẫn đoán đúng là đã trị bịnh được 1/2 .
BS ở Mỹ họ phần lớn dựa vào xét nghiệm/kỷ thuật . BS ở VN trước 75 , phần lớn dựa vào kinh nghiệm vì đâu có CT scan hay MRI như bây giờ . Dù có chụp đầu bằng X-quang cũng ko rỏ ràng .
Thành ra họ phải suy diển . Ví dụ BN cứ kêu đau hay gặp khó khăn khi nuốt thì phải có dây TK bị chèn ép hay một tổn thương nào đó mà X-quang , MRI ko thấy .
Sau 75 , có lần ba tôi bị té . Bác sĩ về X-quang (ở BV Sùng chính) ko thấy gì . Đi thì cứ đau , thế là ba tôi gặp một BS lớn tuổi cũa chế độ cũ . Ông này suy diển : nếu bác kêu đau tất phải có tổn thương ; ông xem xét kỷ tấm hình và phát hiện một vết nứt rất mõng và mờ (như sợi chỉ nhỏ) gần như cắt ngang cổ xương đùi/femur . Ông nói , nếu bác tiếp tục đi , vết nứt sẽ tách ra và gây gảy xương đùi .
Thế là ba tôi phải hạn chế đi lại trong mấy tháng để cho xương nối với nhau rồi mới đi bình thường . Thành ra , trong y khoa , kinh nghiệm rất quan trọng .

No comments:

Post a Comment