Search This Blog

Wednesday, August 29, 2012

PHỤ NỬ BỊ TINH TINH/CHIMPANZEE CẮN NÁT MẶT ĐẢ ĐƯỢC TÁI TẠO MẶT .


Người phụ nữ bị tinh tinh cắn nát mặt được ghép mặt toàn diện
(Dân trí) - Một phụ nữ Mỹ từng bị một con tinh tinh tấn công hồi năm 2009 đã được phẫu thuật ghép mặt toàn diện và đây là ca ghép mặt thứ 3 kiểu này tại Mỹ.


Bà Charla Nash với gương mặt bị biến dạng trước khi được ghép mặt.

Ca ghép mặt cho bệnh nhân từ bang Connecticut diễn ra tại bệnh viện Brigham & Women ở thành phố Boston.

Charla Nash, 57 tuổi, đã bị thương nặng khi một con tinh tinh nặng hơn 90kg của một người bạn lên cơn thịnh nộ. Bà Nash đã bị mất 2 tay, mũi và mắt, khiến bà bị mù và mặt biến dạng sau vụ tấn công. Con thú dữ sau đó đã bị cảnh sát bắn chết.

“Đối với chúng tôi, bà ấy không phải là người phụ nữ từng bị tinh tinh tấn công”, bác sĩ Bohdan Pomahac, người đứng đầu ca phẫu thuật ghép mặt, nói.

“Đối với chúng tôi, Nash là một phụ nữ mạnh mẽ và can đảm, người đã truyền cảm hứng cho nhóm y tế để làm tất cả những gì có thể nhằm hồi phục cuộc sống bình thường cho bà ấy.
Gương mặt của bà Nash được dựng lại hồi tháng trước bởi một nhóm y tế gồm hơn 30 bác sĩ, y tá, nhân viên gây mê và các phụ tá trong một cuộc phẫu thuật đầy thách thức, vốn trở nên phức tạp gấp đôi do có thêm một cuộc phẫu thuật ghép 2 bàn tay.

Bà Nash trước khi bị tinh tinh tấn công năm 2009.

Nỗ lực trong hơn 20 giờ, nhóm y tế đã thay thế mũi, môi, da mặt, các cơ và dây thần kinh của bà Nash.

Cũng trong cuộc phẫu thuật, bệnh nhân đã nhận được tăng và vòm miệng từ một người hiến tặng giấu tên. Bệnh viện Brigham & Women cho hay cuộc phẫu thuật cấy ghép 2 tay cho bà Nasha đã diễn ra thành công nhưng hai tay không phát triển do không kết nối với cơ thể mới và bị bỏ đi sau đó.

Bà Nash vẫn có thể sử dụng ngón tay cái trên bàn tay phải, vốn vẫn còn nguyên vẹn sau vụ tấn công. Các bác sĩ cho hay họ lạc quan rằng một cuộc phẫu thuật tay khác sẽ diễn ra trong tương lai nếu có người hiến tặng.

Khi bình phục, các bác sĩ cho hay họ hi vọng bà Nash sẽ có thể phục hồi khả năng ngửi cũng như các cảm giác trên khuôn mặt. Giọng nói của bà sẽ rõ ràng hơn. Và khi bình phục hoàn toàn, bà có thể cười, biểu lộ cảm xúc và ăn uống bình thường.

Chán ngán bởi toàn phải ăn thức ăn nghiền nát kể từ vụ tấn công, bà Nash đang mong chờ được thưởng thức món hot dog và pizza từ các cửa hàng mà bà yêu thích, anh trai bà, Steve Nash, cho hay.

Các bác sĩ hi vọng bà Nash sẽ có một cuộc sống bình thường hơn sau ca ghép mặt. Trước khi được phẫu thuật, bà Nasha quyết định không tham dự lễ tốt nghiệp trung học của cô con gái duy nhất do lo ngại có thể ảnh hưởng tới ngày vui của các học sinh.

Brigham & Women, một cơ sở đào tạo của Đại học Y Harvard, trước đó đã tiến thành công 2 ca phẫu thuật ghép mặt toàn diện trong năm nay.

Dallas Wiens, bệnh nhân được ghép mặt toàn diện đầu tiên tại Mỹ, đã trở về nhà tại Texas hồi tháng trước cùng con gái. Tại đó, Wiens đang tiếp tục phục hồi chức năng cơ mặt và phục hồi cuộc sống bình thường của anh.

Người đầu tiên trên thế giới được ghép mặt toàn diện là một bệnh nhân tại Tây Ban Nha vào năm 2010.

An Bình

No comments:

Post a Comment