Search This Blog

Wednesday, August 29, 2012

TRẬN BÌNH GIẢ , CUỐI NĂM 1964 .


ĐỂ TÌM HIỂU TRẬN ĐÁNH NÀY QUA CÁI NHÌN CỦA 1 NHÀ BÁO MỶ , TÔI ĐẢ BỎ RA MỘT BUỔI CHIỀU ĐỂ DỊCH  BÀI NÀY TỪ  QUYẾN  A CONTAGION OF WAR TRONG BỘ SÁCH THE VIETNAM EXPERIENCE CỦA C. DOUGLAS , 1983 .

BÌNH MINH CỦA NGÀY 28/12/64 , MỘT TĐ CỦA SĐ 9 VIỆT CỘNG , ĂN MẶC BÀ BA ĐEN , ĐẢ TIẾN VỀ NGÔI LÀNG BÌNH GIẢ YÊN TỈNH . LÀ MỘT CỘNG ĐỒNG NÔNG NGHIỆP TRÙ PHÚ TRONG TỈNH PHUỚC TUY , CÁCH SÀI GÒN 67 KM VỀ HUỚNG ĐÔNG , BÌNH GIẢ CÓ DÂN SỐ  VÀO KHOẢNG 6 NGÀN NGUỜI DÂN DI CƯ CÔNG GIÁO , ĐẢ BỎ MIỀN BẮC 10 NĂM TRUỚC ĐÂY . LÀNG ĐUỢC BẢO VỆ BỞI  KHOẢNG 100 NGHỈA QUÂN                          VỎ TRANG NHẸ , DỰA RẤT NHIỀU VÀO SỰ YỂM TRỢ CỦA NHỬNG TĐ BIỆT ĐỘNG QUÂN VÀ TQLC ĐỒN TRÚ GẦN SÀI GÒN . KHI TRỜI TỎA SÁNG , CỘNG SẢN ĐẢ TRÀN VÀO BÌNH GIẢ , NHANH CHÓNG ĐẨY LUI LÍNH NGHỈA QUÂN , CHIẾM NHÀ THỜ , NƠI HỌ ĐẶT MỘT BỘ CHỈ HUY . LỰC LUỢNG TĂNG VIỆN CỦA SĐ 9 VIỆT CỘNG CỦNG TỚI VÀ CHUẨN BỊ VỦ KHÍ ĐỂ ĐÁNH NHỬNG ĐƠN VỊ CỦA QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HÒA , CHỊU TRÁCH NHIỆM ĐÁNH TRẢ CUỘC TẤN CÔNG NÀY . SAU ĐÓ CỦNG TRONG BUỔI SÁNG NÀY , 2 ĐẠI ĐỘI BĐQ CỦA VNCH ĐUỢC TRỰC THĂNG VẬN TỚI KHU VỰC . HỌ DI CHUYỂN TỚI CÁCH LÀNG 300 M THÌ BỊ 1 TĐ CỘNG SẢN TẤN CÔNG , BUỘC PHẢI RÚT LUI . NGÀY KẾ , TĐ 30 VÀ 33 BĐQ ĐUỢC TRỰC THĂNG VẬN VÀ LẬP VỊ TRÍ . TRONG 2 NGÀY KẾ , LÍNH VNCH ĐẢ CHIẾN ĐẤU ĐỂ ĐẢY LUI LÍNH CS . VÀO SÁNG NGÀY HÔM SAU , TĐ 4 TQLC ĐẢ ĐỔ BỘ BẰNG TRỰC THĂNG . HỌ GẶP RẤT ÍT CHỐNG TRẢ VÀ SAU ĐÓ ĐẢ TÁI CHIẾM LÀNG NÀY VÌ VC ĐẢ RÚT LUI . TRONG TRẬN ĐÁNH , CÓ 60 LÍNH VNCH VÀ 32 LÍNH VC CHẾT . DÂN LÀNG CHUI RA KHỎI HẦM TRÚ TRONG KHI LÍNH VNCH THU LUỢM ĐỒNG ĐỘI CHÔN CẤT .
NHƯNG TRẬN BÌNH GIẢ CHƯA XONG . CỦNG TRONG NGÀY NÀY , 1 THÁM THÍNH CƠ CỦA MỶ THẤY KHOẢNG 800 BINH SỈ VC Ở ĐỒN ĐIỀN CAO SU ĐÔNG NAM CỦA LÀNG . MỘT TRỰC THĂNG VỎ TRANG TRONG KHI THÁM SÁT ĐẢ BỊ BẮN RƠI GẦN ĐỒN ĐIỀN , LÀM CHẾT 4 LÍNH MỶ . SÁNG HÔM SAU , VỊ TIỂU ĐOÀN TRUỞNG CỦA TĐ 4 PHÁI 1 Đ.Đ VÀO ĐỒN ĐIỀN ĐỂ LẤY XÁC LÍNH MỶ . VỊ CỐ VẤN CỦA TĐ NÀY , ĐẠI ÚY FRANKLIN P. ELLER , CHỐNG LẠI VIỆC NÀY , VÌ CHO RẰNG CÓ PHỤC KÍCH , NHƯNG KO AI NGHE . Ở ĐỊA ĐIỂM MÁY BAY RƠI , LÍNH TQLC VN VỚI VỊ Đ.U. NÀY VÀ 2 CỐ VẤN MỶ KHÁC , TÌM THẤY VÀI MỘ MỚI ĐẤP . TRONG KHI HỌ TÌM CÁCH BỐC MỘ , LÍNH CS ĐẢ DÙNG TIẾNG KÈN ĐỂ MỞ MÀN CUỘC TẤN CÔNG . TRONG KHI LÍNH VNCH BỊ THUƠNG NẰM LA LIỆT QUANH ÔNG , Đ.U. ELLER ĐẢ CẦM LẤY ỐNG NÓI CỦA MÁY VÔ TUYẾN VÀ GỌI GIÚP ĐỞ . "CHÚNG KO PHẢI LÀ DU KÍCH , CHÚNG LÀ LÍNH CHÍNH QUY! “ ELLER THÉT LÊN . 

NHỬNG ĐẠI ĐỘI KHÁC CỦA TĐ 4 ĐẢ ĐẾN ĐỊA ĐIỂM PHỤC KÍCH NHANH CHÓNG , NHƯNG CHÍNH HỌ CỦNG BỊ PHỤC KÍCH . VÀO XẾ CHIỀU NGÀY 29 , CÓ 29 TRÊN 35 SỈ QUAN CỦA TĐ 4 TỬ TRẬN , BAO GỒM VIÊN TĐ TRUỞNG , NGUỜI ĐẢ RA LỊNH CHO NHIỆM VỤ NÀY . TRONG SỐ 326 BINH SỈ TQLC THAM CHIẾN THÌ CÓ 112 TỬ TRẬN VÀ 71 BỊ THUƠNG . HAI TĐ DÙ VNCH ĐẢ ĐUỢC TRỰC THĂNG VẬN VÀO NGÀY HÔM SAU , 01 THÁNG GIÊNG NĂM 1965 , NHƯNG QUÂN CS ĐẢ RÚT LUI , ĐỂ LẠI NHỬNG TÊN LÍNH BẮN SẺ BỌC HẬU , BẢO VỆ CUỘC LUI QUÂN .
KHOẢNG 1500 LÍNH CS TỪ SĐ 9 VIỆT CỘNG ĐẢ THỰC HIỆN MỘT KẾ HOẠCH TẤN CÔNG ĐUỢC ĐIỀU NGHIÊN MỘT CÁCH KHÔN NGOAN ( SHREWDLY DEVISED BATTLE PLAN) ĐỂ CHỐNG LẠI MỘT LỰC LUỢNG QUÂN VNCH ĐÔNG GẤP HAI LẦN VÀ GIẾT VÀ LÀM BỊ THUƠNG HƠN 300 NGUỜI TRONG KHI CHỈ CHỊU  MỘT TỔN THẤT NHỎ HƠN . NHỬNG THUƠNG VONG NÀY CỦA VNCH NÀY ĐUỢC XẾP LÀ CAO NHỨT SO VỚI MỘT TRẬN ĐÁNH TÍNH TỚI THỜI ĐIỂM NÀY CỦA CUỘC CHIẾN .
SAU ĐÂY LÀ BẢN ĐỒ ĐUỢC TÔI VẺ LẠI TỪ MỘT SÁCH MỶ .
TĐ 33 BĐQ ĐỔ QUÂN TIẾN  VÀO LÀNG BÌNH GIẢ TỪ PHÍA NAM  . TĐ 4 TQLC TIẾN VÀO BÌNH GIẢ TỪ PHÍA TÂY BẮC . HAI TĐ DÙ 1 VÀ 3 ĐẢ ĐUỢC TRỰC  THĂNG VẬN ĐÉN PHÍA ĐÔNG LÀNG . CHI KHU ĐỨC  THẠNH NẰM TRÊN NGẢ BA CỦA LIÊN TỈNH LỘ 2 VÀ CON ĐUỜNG ĐỘC ĐẠO ĐI VÀO LÀNG . 
BÊN DUỚI LÀ BẢN ĐỒ TỈNH PHUỚC TUY 
 NẾU BẠN NÀO GỐC LÍNH , MUỐN TÌM HIỂU THÊM XIN VÀO LINK DUỚI ĐÂY , ĐỂ ĐỌC BÀI VIẾT CỦA MỘT NGUỜI ĐẢ THAM DỰ TRẬN NÀY . LÚC ĐÓ , ÔNG MANG CẤP THIẾU ÚY , MỚI RA TRUỜNG VỎ BỊ ĐÀ LẠT , VỀ TĐ 4 TQLC ĐUỢC  VÀI NGÀY VỚI 5 BẠN CÙNG KHÓA ; TRONG TRẬN NÀY , CÓ HAI NGUỜI ĐẢ TỬ TRẬN :
tqlchien.multiply.com/journal/item/60/60
VÀ MỘT BÀI KHÁC DO MỘT NGUỜI NGUYÊN LÀM Ở BAN 4 CỦA TĐ 4 TQLC QUA LINK : www.k16vbqgvn.org/butky-suthat-tranBinhGia.htm
 
  

No comments:

Post a Comment